Ý Nghĩa Tết Nguyên Đán Người Việt Nam

 Ý Nghĩa Tết Nguyên Đán Người Việt Nam.

 • Tết nguyên đán là ngày lễ truyền thống của cả dân tộc, quan trọng và ý nghĩa nhất trong năm đối với người dân Việt Nam. Dù có bận mải công việc đến đâu, đi xa đến đâu, mọi người cũng đều cố gắng thu xếp công việc để về quê đón Tết sum vầy cùng gia đình và người thân. Đây là khoảng thời gian thiêng liêng, ấm áp, bình yên và đem đến trong mỗi người một cảm xúc riêng biệt.
 • Tết Nguyên Đán là một dịp nghỉ lễ dài nhất trong năm. Mọi người tạm gác công việc chính để dành thời gian về quê thăm gia đình, cùng sum họp, đoàn viên bên nhau sau một năm dài xa cách. Về quê để được khấn vái trước bàn thờ tổ tiên, thăm lại nhà, ngôi mộ, giếng nước, sân nhà,… được sống lại với những kỷ niệm đầy ắp yêu thương bên gia đình và người thân. Về quê để được cùng quây quần bên nồi bánh chưng đêm 30 Tết, cùng nhau ngồi bên mâm cơm ngày Tết ấm cúng.

Hình ảnh gói bánh chưng cửa người Việt

Tết Nguyên Đán Nên Cúng Gì?

 • Theo quan niệm của Ông bà, cha mẹ chúng ta ngày 30 Tết hàng năm là 1 ngày rất quan trọng, là một ngày cuối cùng kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào một năm mới. Chính vì vậy ngày 30 tết là ngày tất cả con cháu được sum vầy bên nhau, Là ngày mà tất cả con cháu báo hiếu những người đã khuất bằng tất cả những tình cảm, yêu thương và thể hiện qua những mâm cơm cúng, mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ.
 • Ngày nay việc cúng hay thắp hương không còn xa lạ với mỗi chúng ta, nhưng khác ở chỗ, mỗi gia đình có cách cúng hay thắp hương khác nhau. Có gia đình vẫn cúng mâm cơm Mặn nhưng có gia đình lại cũng mâm cơm chay. Điều này cho thấy đã có sự thay đổi trong cách cúng.

Hình ảnh mâm ngũ quả – Nhật Minh Chay

Tại sao Nên Cúng Mâm Cơm Chay Ngày Tết.

 • Ngày nay của nhiều gia đình lựa chọn thắp hương hay cúng mâm cơm để dâng lên bàn thờ không phải là mâm cơm mặn nữa mà thay vào đó là Mâm cơm Chay. Để chúng ta tránh giết hại chúng sinh để thiết đãi để tạo thêm tội cho vong linh ấy. Vì vậy mà con cháu nên làm lành làm thiện ” Tu Tâm Tích Đức”. Những ngày giỗ, ngày rằm, ngày lễ tết nên dâng lễ mâm cơm chay thành kính đến người đã khuất.tổ chức niệm Phật tụng kinh, phóng sinh lợi vật để hồi hướng công đức, cầu cho vong linh được tiêu nghiệp tăng phước. Hoặc Chỉ cần nhang đèn, hoa quả với vài món tinh khiết, một nén hương thành tâm để tỏ lòng thành kính:

Hình ảnh mâm cơm cúng ngày tết nguyên đán

Đặt Làm Mâm Cỗ Cúng Ở Đâu Uy Tín Nhất, Chất Lượng Nhất.

 • Của hàng Nhật Minh Chay Hoài Đức, Hà Nội
 • Điện thoại: 0944.531.813.
 • Website: nhatminhchay.com.

Tết Nguyên Đán Kiêng Kỵ Những gì?

Theo như quan niệm ngày xưa và vẫn được lưu truyền đến ngày nay Tết nguyên đán có những điều kiêng kị cần tránh như sau:

 • Không vay mượn tiền hoặc đổi tiền đầu năm vì đây là điều cấm kị một năm túng thiếu.
 • Không quét nhà, đổ rác. quan niệm của người xưa truyền lại đầu năm nên quét rác gọn lại 1 góc sau 3 ngày tết mới được hốt đổ rác đó đi. Vì nếu đổ rác đó ngay thì cũng đổ lộc luôn.
 • Không làm đỗ vỡ những đồ thủy tinh Gương, bát, đĩa, ly… là những vật dụng rất dễ vỡ. Trong khi đó, dân gian vẫn luôn có quan niệm việc rơi vỡ đồ dùng vào những ngày đầu năm sẽ khiến gia đình không gặp được điều cát lành.
 • Tránh đụng tới Dao kéo là những vật mang sát khí, do đó nên hạn chế động vào chúng trong ngày đầu năm.
 • Không mặc quần áo đen đầu năm để tránh những điều xui xẻo.
 • Không sát sinh. Năm mới điều cấm kị nhất là mọi người tránh sát sinh con vật, việc không sát sinh đầu năm với ý nghĩa mong 1 năm mới luôn gặp điều may mắn, phát tài phát lộc
 • Sử dụng kim chỉ. việc không sử dụng kim chỉ đầu năm vì sợ 1 năm mới nghèo khổ, túng thiếu, cả năm chỉ khâu vá.

Xem thêm bài viết tại đây: https://nhatminhchay.com/category/tin-tuc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.