Trong những năm gần đây sự thật về việc ăn chay tốt cho sức khỏe dần đã được hé lộ trên truyền thông cả trong nước và trên thế giới. Ngày nay, các quốc gia phát triển như Anh Quốc người dân đã chuyển sang ăn chay nhiều hơn. Các thương hiệu lớn trong ngành thực phẩm như MC Donal đã cho ra mắt những sản phẩm được chế biến từ nguồn gốc thực vật và đã chiếm được nhiều niềm tin của khách hàng.

Ở Việt Nam cũng vậy, giờ đây khi nói về việc ăn chay mọi người cũng không còn những phản ứng quá xa lạ. Vì đa phần mọi người đã quen với việc một tháng 2 lần ăn chay vào ngày rằm, mùng 1. Hay những phật tử họ ăn chay 6 ngày, 10 ngày. Tuy nhiên, “Ăn chay trường” vẫn là một câu chuyện hoàn toàn khác biệt.

Sau gần 2 năm ăn chay trường, không đụng vào bất kỳ một chút thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nào. Vợ chồng tôi đã quyết định bắt tay vào thực hiện dự án mà mình đã ấp ủ đấy là cho ra đời một website cung cấp thực phẩm chay và chia sẻ những kiến thức của mình về việc ăn chay.

Chúng tôi chỉ ăn chay trường được gần 2 năm, và kiến thức của chúng tôi cũng hạn hẹp. Vì vậy chúng tôi chỉ kể lại câu chuyện của mình, hiểu biết của mình, nó không có đúng, không có sai. Nếu như có thể giúp được một ai đó hiểu thêm được một chút gì đó qua câu chuyện của chúng tôi và sứ mệnh của Nhật Minh Chay thì cũng là một duyên lành với vợ chồng chúng tôi.

Vậy tại sao tôi và người bạn đời của mình lại ăn chay trường? Tại sao chúng tôi có thể duy trì được việc ăn chay trường trước tác động của những người thân? Và tại sao Nhật Minh Chay ra đời, sứ mệnh của Nhật Minh Chay là gì?

Tại sao chúng tôi ăn chay trường?

Đây cũng là câu hỏi mà vợ chồng chúng tôi được hỏi rất nhiều khi người khác biết chúng tôi ăn chay trường. Và câu trả lời của chúng tôi dành cho mọi người chỉ là một câu trả lời cho có “vì nhiều lý do” kèm theo một nụ cười.

Tại sao tôi lại trả lời như vậy…

Vì tôi tin rằng khi câu hỏi chỉ là để tò mò, và một phần dò xét thì câu trả lời có như thế nào thì cũng không thuyết phục.

Thế nhưng, ở đây khi các bạn đã vào website của chúng tôi, đã tình cờ đọc được bài chia sẻ này thì tôi tin rằng chúng ta đã đủ duyên với nhau, và các bạn muốn đi tìm một câu trả lời xác đáng để củng cố cho niềm tin của mình.

Cũng giống như bao người khác, câu trả lời cho chính vấn đề của mình không bao giờ đến trong một ngày, nó là cả một quá trình.

Với bản thân tôi nó hội tụ 3 yếu tố sau đây để ra quyết định ăn chay trường trong suốt cuộc đời của mình:

  1. Ăn chay trường tốt cho sức khỏe và trí tuệ.
  2. Ăn chay trường góp phần bảo vệ môi trường.
  3. Ăn chay trường trong khái niệm tâm linh.

Ăn chay trường trong khái niệm tâm linh chính là câu trả lời, và sự lựa chọn của rất rất nhiều người, phần nhiều là các phật tử những người đã có pháp danh để lựa chọn để ăn chay. Và một phần lựa chọn ăn chay trường.

Đây luôn là một vấn đề vô cùng nhạy cảm vì vậy ở đây tôi nói về câu trả lời của tôi, những gì tôi hiểu và nghĩ nó là hợp lý đối với bản thân tôi. Còn các bạn với kiến giải của các bạn sẽ cho tôi là thiếu hiểu biết. Dù đúng hay sai thì cuộc đời của các bạn, các bạn là người chịu trách nhiệm, còn cuộc đời của tôi thì người chịu trách nhiệm cũng chính là bản thân tôi.

Trả lời cho câu hỏi ăn chay theo khía cạnh tâm linh hay trực tiếp ở đây là Phật Giáo. Và ăn chay là một trong năm tiêu chuẩn (ngũ giới) của phật tử tại gia: Không sát sinh, Không nói dối, Không trộm cắp, Không tà dâm, Không uống rượu (chất kích thích nói chung).

Tại sao Nhật Minh Chay lại ra đời?

Được thúc đẩy từ trải nghiệm cùng sự hiểu biết về thực phẩm. Nhật Minh Chay với sứ mệnh gieo thật nhiều thiện duyên đến cho tất cả người dân ở Việt Nam và Thế Giới.

Chúng tôi mong muốn góp một chút hiểu biết nhỏ bé để xây dựng một thế giới hòa bình hơn. Chúng tôi mong rằng thế giới này rồi sẽ nhiều người ăn chay hơn, thế giới này sẽ giảm đi các sinh linh ngày ngày vẫn đang bị giết hại để làm thức ăn cho con người.

Nhật Minh Chay đầu tiên muốn trao đi sự hiểu biết thực sự về việc ăn chay, đồng thời cung cấp những nguồn thực phẩm chay an toàn chất lượng, giúp phần nào bữa ăn chay không còn đơn điệu mà trở nên phong phú hơn.

Ban đầu, Nhật Minh Chay sẽ nhập những mặt hàng của những nhà sản xuất uy tín nhất để đưa đến tay người tiêu dùng. Sau này, khi đủ điều kiện, hội đủ duyên chúng tôi sẽ trực tiếp sản xuất. Chúng tôi cần phải làm điều này, vì như vậy chúng tôi sẽ kiểm soát được toàn bộ chất lượng từ khâu nguyên liệu đến chế biến và vận chuyển.

Sứ mệnh, tầm nhìn của Nhật Minh Chay?

Hội tụ cộng đồng thuần chay lớn nhất Việt Nam và Thế Giới.

Cân bằng môi trường sống.