Ăn Chay Là Gì? Tại Sao Chúng Tôi Lại Chọn Ăn Chay Trường?

Ăn chay ngày càng trở nên phổ biến, những cửa hàng bán đồ chay, những quán ăn chay, nhà hàng chay ngày càng nhiều hơn. Và ăn chay cũng không còn bị kỳ thị như trước nữa. Vậy ăn chay là gì? Có bao nhiêu hình thức và phương pháp ăn chay? Những câu hỏi thường gặp đối với người mới tập ăn chay. Hãy cùng Nhật Minh Chay trả lời cho những vấn đề trên!

Ăn chay là gì?

Ăn chay là chế độ ăn không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Ngược với ăn chay là ăn mặn (chuẩn là ăn mạng, tức là mạng sống). Vì vậy bữa nào chúng ta ăn mà không có đồ ăn có nguồn gốc từ động vật tức là bữa đó chúng ta đã ăn chay. Điều đó có nghĩa là mỗi người chúng ta chắc đã không ít lần ăn chay trong đời.

Ăn Chay Là Gì
Ăn Chay Là Gì

Các hình thức ăn chay phổ biến

Tất cả các hình thức của chế độ ăn chay đều dựa trên thức ăn thực vật, nấm và các sản phẩm từ vi khuẩn. Có một số loại ăn chay trong đó có loại trừ hoặc bao gồm các loại thực phẩm khác nhau:

 • Ăn chay theo Phật giáo đại thừa: là không ăn tất cả các sản phẩm từ động vật cũng như một số loại rau trong chi Hành (có mùi thơm đặc trưng của hành và tỏi), có thể tương ứng với các loại cây hành, hẹ, tỏi, nén và kiệu gọi chung là ngũ tân.
 • Ăn chay có trứng (ovo; tiếng Latin nghĩa là trứng): có thể ăn trứng nhưng không ăn các sản phẩm từ sữa.
 • Ăn chay có sữa (lacto; tiếng Latin: lactis nghĩa là sữa): có thể ăn các sản phẩm từ sữa, nhưng không ăn trứng.
 • Ăn chay có cả sữa và trứng (ovo-lacto): có thể ăn một số sản phẩm từ động vật hoặc từ sữa như trứng, sữa và mật ong.
 • Ăn chay hoàn toàn không sử dụng bất cứ thứ gì từ động vật (thuần chay) (vegan): không dùng tất cả các loại thịt động vật và sản phẩm từ động vật, bao gồm cả sữa, mật ong, và trứng, và cũng có thể loại trừ bất kỳ sản phẩm nào được thử nghiệm trên động vật, hoặc sử dụng các trang phục có nguồn gốc từ động vật (như giày da, áo da, áo lông thú, lông vũ..)
 • Ăn chay sống hay là ăn chay tươi (Raw foodism): chỉ ăn các loại trái cây tươi và chưa nấu chín, các loại hạt và rau củ. Rau củ có thể chỉ được nấu chín lên đến một nhiệt độ nhất định.
 • Ăn chay theo Kỳ Na giáo: có bao gồm sữa, nhưng không ăn trứng, mật ong, và các loại củ hay rễ cây.
 • Ăn chay theo kiểu chỉ cho phép ăn các loại trái cây, các loại hạt, hạt giống, và thực vật khác nếu việc thu hoạch những thực phẩm này không gây hại đến cây trồng.
 • Ăn chay theo chế độ thực dưỡng: chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo phương pháp dưỡng sinh của Ohsawa.

Riêng đối với Nhật Minh Chay chúng tôi không theo một tôn giáo hay hình thức cụ thể nào.

Các phương pháp ăn chay

Có hai phương pháp ăn chay phổ biến đó là ăn chay trường và ăn chay kỳ.

Phương pháp ăn chay kỳ là gì?

Ăn chay kỳ là phương pháp bạn sẽ ăn chay vào một ngày cố định của mỗi tháng hoặc tháng cố định của mỗi năm sau đó lại trở về ăn mặn. Tùy vào sở thích, sự tự nguyện của mỗi người mà họ có thể tự lập ra thời gian ăn chay cho riêng mình.

Ăn chay kỳ thường có những loại như sau:

 • Nhị trai: Ăn 2 ngày (mồng một và rằm âm lịch)
 • Tứ trai: 4 ngày (1,14,15,30 âm lịch)
 • Lục trai: 6 ngày (1,8,14,15,23,30 âm lịch)
 • Thập trai: 10 ngày (6 ngày trên và thêm 18, 24, 28, 29 (tháng thiếu thì là 27, 28)
 • Nguyệt trai: ăn chay tháng, hoặc 1, hoặc 3, hoặc 6 tháng tùy theo sự phát nguyện.

Phương pháp ăn chay trường là gì?

Ăn chay trường hay còn được biến đến với tên gọi khác là trường trai, đây là phương pháp ăn chay thường xuyên, mỗi ngày và đến suốt đời. Bạn hoàn toàn ăn chay và loại bỏ những thực phẩm từ động vật ra khỏi bữa ăn của bạn. Những trường hợp ăn chay trường thường là những người theo Phật giáo, Phật tử, những người đã xuất gia và những người yêu thích ăn thực vật.

Chúng tôi cũng là những người ăn chay trường từ năm 2017.

Tại sao chúng tôi lại ăn chay trường?

Chúng tôi không phải phật tử, không theo một tôn giáo nào. Tuy nhiên chúng tôi lại lựa chọn ăn chay trường. Và chúng tôi có thể duy trì được điều này bởi vì:

Ăn chay trường xuất phát từ tình thương!

“Không sát sinh” điều đầu tiên trong ngũ giới của Đạo Phật. Bản chất của điều này chính là xuất phát từ tình yêu thương dành cho muôn loài.

Ăn chay dựa trên những nghiên cứu khoa học!

Con người với đặc điểm gần giống với động vật ăn cỏ từ hàm răng, từ hệ thống tiêu hóa. Vì vậy cốc loại chính là thực phẩm tốt nhất của loài người.

Ăn chay trường góp phần bảo vệ môi trường!

Có lẽ không gì đơn giản nhất để bảo vệ môi trường đấy là ăn chay. Tại sao lại như vậy? Ngành chăn nuôi đã sản sinh ra quá nhiều khi cacbon. Đồng thời để phục vụ cho vật nuôi phải sử dụng quá nhiều cây cỏ.

Một số các câu hỏi dành cho những người mới tập ăn chay?

Có rất nhiều câu hỏi, nhiều thắc mắc tuy nhiên nhiều nhất chắc vẫn là câu hỏi?

Ăn chay có thiếu chất không?

Để trả lời câu hỏi này cần phân tích rộng hơn một chút. Vậy ăn mặn, ăn thịt có thiếu chất không? Câu trả lời là có hoặc không tùy vào chế độ ăn, cách ăn, người ăn, khả năng hấp thụ, …

Rộng hơn câu hỏi có thiếu chất không thì nên thay bằng câu hỏi, ăn chay có khỏe không?

Lợi ích của việc ăn chay?

>>Đang viết tiếp>>

Xem thêm
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Alert: Content is protected !!