Lợi ích Của Việc Ăn Chay

I: Những ưu điểm của thức ăn.

 • Trở ngai lớn nhất ngăn cản những người có ý định chuyển sang ăn chay là: “Liệu ăn chay có đủ chất dinh dưỡng không”?
  Mối lo ngại này là do khoa Sinh hóa cổ điển tạo dựng lên; Năm 1914 hai nhà khoa học Osboru và Mendel tiến hành thí nghiệm và thấy, chuột ăn đạm động vật lớn nhanh hơn lớn nhanh hơn chuột ăn đạm thực vật( Thời gian đầu). Thế là người ta xếp thịt, trứng, sữa và loại : Đạm cao cấp”. Còn đạm thực vật vào hạng “thứ cấp”. Suốt hai phần ba thế kỷ XX, khoa học tây phương đã thổi phồng vai trò của đạm động vật và kết luận rằng: Ăn chay muốn đủ chất phải ăn với số lượng nhiều hơn 6 đến 8 lần bình thường”.
 • Mãi đến năm 1971, 57 năm, bà Francis More Loppe mới chứng minh về mặt dinh dưỡng học hàng đầu đã khẳng định đạm thực vật còn tốt hơn đạm động vật rất nhiều!.
 • Nhưng buồn thay, đến tận ngày nay rất nhiều người, nhất là các bác sĩ tây y vẫn không biết điều này. Hầu hết còn mê muội tin rằng ăn nhiều đạm động vật sẽ to con, khỏe mạnh hơn.
 • Tin rằng ăn chay có hại cho sức khỏe đã ăn sâu trong tâm trí con người. Nên khi biết tôi ăn chay và ăn gạo lứt với hơn 30 năm nay. Nhiều người thốt lên,” Ăn chay mà vẫn khỏe nhỉ” Tôi luôn phải sửa lại” Không phải” mà vẫn” khỏe, mà là” nên mới” khỏe”.
 • 1. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn thực vật.

 • Protein: Được cấu tạo từ các phần tử nhỏ hơn, là các axít amin, trong đó có 9 loại thiết yếu không thể thay thế, nếu một loại nào đó không đủ tỷ lệ cần thiết thì các loại khác sẽ được hấp thu và sử dụng giảm đi tương ứng, thậm chí một axít amin thiết yếu nào đó trong khẩu phần ăn bị thiếu vắng thì tất cả các axít amin khác đều trở nên vô dụng.
 • Các loại protein từ động vật tuy có lượng axit amin tổng số khá cao, nhưng so với protein ở người đều vắng mặt hay thiếu hụt một hoặc vài axít amin thiết yếu. Vì thế cơ thể không hấp thu hết được, rất nhiều axit amin trở nên vô dụng bị đào thải qua phân, do vậy phân của người ăn thịt luôn luôn có mùi thối, khó chịu hơn phân của người ăn chay rất nhiều.
 • Trong khi protein từ thức ăn thực vật, thường có đầy đủ các axit amin thiết yếu với tỷ lệ khá cân đối với protein ở cơ thể con người, mà đậu tương là loại hoàn hảo nhất, lại không chứa các chất béo bão hòa, không có cholesterol, thậm chí còn có anti cholesterol, không tạo ra axit uric, quá trình bào quản bảo quản không chứa nhiều các hóa chất độc, không có mầm bệnh đói với con người (bệnh ở thực vật nếu có cũng không truyền sang động vật có xương sống bậc cao”. Đậu tương còn chứa nhiều vitamin, khoáng, chất xơ và các hoạt tính sinh học quan trọng khác mà thịt không có hoặc ít hơn.
 • Các phân tích sinh hóa hiện đại cho thấy: Đậu tương có 40% các loại đậu khác chứa khoảng 30%, trong khi thịt tốt nhất mới chỉ đạt dưới 20%hàm lượng protein hoàn hảo.
 • Rõ rằng: Giá trị dinh dưỡng của thịt thấp hơn hẳn so với đậu nành về mọi mặt. Thế nhưng giá trị thịt lại cao hơn hơn đậu nành nhiều. Nghịch lý đó là do sự không hiểu biết lâu nay gây ra.
 • Gần đây các nhà khoa học còn phát hiện ra bí mật của đậu nành,là có hàm lượng Leucithin khá cao. Axit amin này có vai trò tạo ra sức thanh xuân thần kỳ, đóng vai trò quyết định trong việc kích thích sự trao đổi chất của tế nào; tăng cường trí nhớ, tăng khả năng làm việc của não bộ, làm vững chắc các tuyến, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, kièm chế sự hoạt động quá mức của kích thích tố Oestrogen ở phụ nữ trẻ; tái tạo các mô, tăng cường sức chịu đựng của xương, cơ và sự nhanh nhẹn, dẻo dai, trẻ trung của cơ thể; cải thiênj tuần hoàn và hô hấp; tăng khả năng đề kháng, giúp các vết thương mau lành…vv
 • Vi vậy ăn chay đúng cách, cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn hẳn so với ăn thịt.
 • Người ăn chay có sức khỏe dẻo dai 2 đến 3 lần người ăn thịt. Nếu bị mệt lả, người ăn chay sẽ hồi phục với thời gian bằng một nửa so với người ăn thịt”
 • Trẻ em ăn chay trường thì thời gian đầu thường không to, mập bằng trẻ ăn thịt, nhưng sau đó sẽ phát triển cân đối, khỏe mạnh và thông minh hơn rõ dệt”
 • Vitamin và khoáng chất: Hều hết các vitamin chỉ có trong thực vật. Nhu cầu về vitamin và khoáng của cơ thể không nhiều trừ Nacl, nên các thức ăn thực vật bình thường có thể đáp ứng đủ. Tuy nhiên trong thời hiện đại thì đay là vấn đề nổi cộm do hiện tượng rửa trôi, hàng năm đất canh tác không được bồi đắp phù sa ( có nhiều khoáng) như xưa kia nữa, nên nông sản rơi vào tình trạng thiéu khoáng và vitamin trầm trọng.
 • Tiến sĩ y khoa tamara Pshenhicova, nhân vật hàng đầu về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, người Nga, cung cấp bằng chứng sau: Nếu như 100 năm trước đây người ta chỉ cần ăn một quả táo là đủ lượng sắt cho cả ngày, thì ngày nay phải ăn tới 26 quả mới đủ! Để có lượng đủ vitamin C phải ăn 42 quả cà chua. Đủ lượng vitamin E, phải uóng 2 lít dầu oliu mỗi ngày vv..Hiện tại 100% dẫn số nước Nga thiếu viatmin C, là loại rất quan trọng đối với khả năng hoạt động của hệ miễn dịch, mà dị ứng là bệnh liên quan đến sự suy giảm của hệ miễn dịch.
 • Thực vật tự nhiên hầu như không có hóa chất độc, các sản phẩm gieo trồng có thể có hóa chất độc, nhưng chưa bị cô độc như trong thịt
 • Các mầm bệnh ở thảo mộc nếu có cũng không truyền sang người và động vật bậc cao.
 • Thực vật không có hệ thần kinh nên không lâm vào tình trạng thái đau đớn, sợ hãi, căm phẫn khi bị giết và không tiết ra các độc tố đề kháng như những độc vật bậc cao.
 • Thực vật lại có nhiều chất xơ, tác dụng kích thích nhu động ruột nên không gây táo bón , chất cạn bã dễ được đào thải, nên không gây bệnh ở đường tiêu hóa như các loại thức ăn động vật. Đièu cần nhấn mạnh, mà gần đây khoa học mới xác định: Chất xơ là thành phần quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của loài người. Vì những thực phẩm giàu chất xơ cũng giàu vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Chất xơ cải thiện hệ tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, kiểm soát lượng cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạnh. Giúp insulin hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2 và ngăn ngừa một số bệnh ung thư ( ruột kết, trực tràng, vú..)
Xem thêm
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Alert: Content is protected !!